รู้จักข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

รู้จักข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

ยุคสมัยมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่นเดียวกับปัจจุบันที่หลาย ๆ คนต่างก็มีโทรศัพท์มือถือไว้ใช้งานกันอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ซึ่งโทรศัพท์มือถือนี้ก็เป็นสิ่งอำนวยสะดวกให้กับตัวเราเองในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสาร การทำงาน การดูหนังฟังเพลง รวมทั้งยังเป็นประโยชน์ในการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ (Online Banking หรือ Internet Banking) ได้อีกด้วย และการที่มีเทคโนโลยีที่สร้างความสะดวกสบายนี้เข้ามา จึงทำให้สังคมในยุคปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้เงินในแบบเดิม มาเป็น “สังคมไร้เงินสด” ทั้งนี้การทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ซึ่งเราจะพาทุกคนไป รู้จักข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

รู้จักข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

1. ไม่เสียเวลาเดินทางไปธนาคารเมื่อต้องการทำธุรกรรมทางการเงิน

เริ่มกันที่ข้อดีแรกของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคนในสังคมเป็นอย่างมากด้วยการไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปธนาคารอย่างเช่นแต่ก่อน ที่หากจะเปิดบัญชีธนาคาร ฝาก ถอน โอนเงินจากธนาคารหนึ่งไปยังธนาคารหนึ่ง ก็จะต้องเดินทางไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร ทั้งนี้เมื่อเราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบออนไลน์ได้แบบในปัจจุบัน ก็ทำให้การเดินทางไปธนาคารไม่จำเป็นอีกต่อไป โดยทุกคนสามารถทำธุรกรรมหลาย ๆ อย่างได้ผ่าน Internet Banking หรือผ่านแอปธนาคารบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน ถอนเงิน จ่ายบิลค่าใช้จ่าย หรือการซื้อหน่วยลงทุน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

ไม่เสียเวลาเดินทางไปธนาคารเมื่อต้องการทำธุรกรรมทางการเงิน

2. ทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างคล่องตัว

สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ จะช่วยทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินนั้นทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งเดิมการทำธุรกรรมทางการเงินแบบเก่า คุณจะต้องเตรียมเอกสารต่าง ๆ เช่น บัตรประชาชน สมุดบัญชี รวมถึงเอกสารอื่น ๆ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน แต่ปัจจุบันการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ จะช่วยให้ลดขั้นตอนในการจัดเตรียมเอกสารลงได้เป็นอย่างมาก เพราะได้มีการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ไว้อย่างปลอดภัย ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นผลดีต่อผู้ใช้บริการเป็นอย่างมากและช่วยลดความยุ่งยาก ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจสามารถดำเนินกิจการได้คล่องตัวและรวดเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างคล่องตัว

3. ธุรกรรมทางการเงินลดปัญหาอาชญากรรม

ในส่วนของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์จะช่วยลดปัญหาอาชญากรรมนั่นก็คือ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องพกเงินเป็นจำนวนมากเหมือนแต่ก่อน แต่ยังช่วยให้การจัดการเรื่องเงินของคุณทำได้ง่าย แถมช่วยลดอัตราปัญหาการเกิดอาชญากรรม จี้ ปล้นนั่นเอง เพราะการเงินต่าง ๆ สามารถทำผ่านโทรศัพท์มือถือได้ หรือหากถูกขโมยมือถือ หรือบัตรเครดิต คุณก็สามารถโทรแจ้งธนาคารให้อายัดบัตร หรือปิดบัญชีการใช้ Mobile banking ได้อีกด้วย

ธุรกรรมทางการเงินลดปัญหาอาชญากรรม

4. ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นข้อดีสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ก็คือ เราตรวจสอบความเคลื่อนไหวของธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบรายการย้อนหลัง ข้อมูล และความเคลื่อนไหวทางการเงินต่าง ๆ เพราะคุณแค่กดเข้าแอปธนาคารบนมือถือ เพื่อดูความเคลื่อนไหว หรือจะเช็คจากรูปสลิปที่เซฟไว้ หรือจะเป็น Message หรือ E-mail ที่แจ้งเตือนจากธนาคารเกี่ยวกับการฝาก ถอน จ่ายเงินของคุณ ก็สามารถทำได้ง่าย และยังสามารถกดขอ Bank statement ปัจจุบัน หรือย้อนหลังผ่านทางออนไลน์ได้อีกเช่นกัน  

ตรวจสอบความเคลื่อนไหวของธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้น

5. ธุรกรรมทางการเงินช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

มาถึงข้อดีข้อสุดท้ายของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ซึ่งข้อดีนี้จะช่วยให้รักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการที่ช่วยลดปริมาณเอกสาร หรือการออกสลิปกระดาษลงไปได้เป็นอย่างมาก เพราะข้อมูลทุกอย่างจะถูกบันทึกอยู่ในระบบ และช่วยให้ลดปริมาณขยะลงได้ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยประเทศลดลดต้นทุน ลดปริมาณ และพลังงานในกระบวนการการผลิตธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ พร้อมทั้งยังช่วยลดการเดินทางไปธนาคารของเราได้อีกด้วย

ธุรกรรมทางการเงินช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้รู้จักข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์กันไปแล้ว ซึ่งจะเห็นว่าข้อดีแต่ละข้อนั้นจะช่วยทำให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ยุ่งยากเหมือนแบบเดิมแล้ว อีกทั้งในปัจจุบันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19ยังคงระบาดอย่างหนัก จึงต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้การใช้งานผ่าน Internet Banking หรือผ่านแอปธนาคารเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และอำนวยความสะดวก พร้อมช่วยลดการออกนอกบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดได้อีกด้วย

ได้รู้ข้อดีของการใช้งานการเงินออนไลน์แล้ว เรื่องที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือ การวางแผนทางการ เพื่อให้เราสามารถใช้จ่ายได้อย่างคล่องตัว และในเรื่องของการวางแผนการเงินสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เป้าหมายทางการเงิน โดย เป้าหมายทางการเงินที่ทุกคนควรมีในชีวิต จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับสถานะทางการเงินของเรามากขึ้น

นอกจากนี้ 4 แนวคิด ที่จะทำให้คุณมีความมั่งคั่งทางการเงิน ยังเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะให้คุณปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตให้รู้จักวางแผนการเงินมากขึ้นด้วย