7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม

7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม

การออมเงิน สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยทำงาน หรือแม้แต่วัยเรียน ที่ยังไม่ได้มีรายได้มาก การออมเงินสำหรับน้อง ๆ วัยเรียนนั้น หากต้องการออมเงินให้ได้ผล มีเงินเก็บที่สามารถนำไปใช้ได้ ก็ต้องมีวินัยในการออม และต้องวางแผนการเงินให้เป็น ซึ่งวิธีออมเงินง่าย ๆ ที่วัยเรียนสามารถทำได้ก็มีอยู่หลายวิธี 7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม รวมวิธีออมเงินที่เหมาะกับน้อง ๆ วัยเรียนสามารถทำได้จริง และทำได้ง่าย

ออมเงิน 7 วิธี ฉบับวัยเรียนหัดออม

1. เก็บเหรียญ

สำหรับน้อง ๆ นักเรียนที่กำลังต้องการเก็บเงินให้ได้ผลนั้น การค่อย ๆ ออมเงินจะเหมาะกับวัยเรียนมากกว่า หลาย ๆ คนที่มักจะได้เงินเป็นรายวัน หรือรายสัปดาห์ หากต้องการเก็บออมเงินเรื่อย ๆ แบบไม่ได้ใช้เร่งด่วน การเก็บเหรียญ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มาก ในแต่ละวันเราน่าจะมีเหรียญ 5 หรือ 10 เหลือติดกระเป๋ากัน วิธีออม คือ ให้เก็บเหรียญทั้งหมดที่เหลือหยอดกระปุก แค่นั้นเอง พอถึงสิ้นปีก็ค่อยมานับรวมยอด หรืออาจจะตั้งเป้าว่าหยดวันละ 10 บาทก็ย่อมได้ ซึ่งเมื่อเราเปิดกระปุกมานำเมื่อครบปีก็อาจจะทำให้เรามีเงินจำนวนมากได้

7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม - เก็บเหรียญ

2. ออมวันละ 20

ใครที่อยากจะลองออมเงินแบบง่าย ๆ ดู การออมเงินวันละ 20 บาท ก็เป็นตัวเลือกในการฝึกวินัยการออมที่ดี เพราะเป็นจำนวนที่ไม่ได้มากไป และไม่ได้น้อยไปสำหรับวัยเรียน การฝึกออมเงินแบบนี้ จะทำให้เรามีวินัยในการออมและการใช้จ่ายมากขึ้น แถมยังได้เงินเก็บเยอะด้วย

3. เก็บเงินตามวันที่

เรียกได้ว่าเป็นวิธีออมเงินที่ได้รับความนิยมมาก ทั้งยังเก็บออมได้ดี คือ การเก็บเงินตามวันที่ ที่เราสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ยิ่งวัยเรียนน่าจะชื่นชอบวิธีนี้กัน โดยจะเริ่มเก็บเงินตามวันที่ไปเรื่อย ๆ เช่น วันที่ 1 ก็ออม 1 บาท วันที่ 2 ก็ออม 2 บาท ไปเรื่อย ๆ จนหมดเดือน เราก็จะมีเงินเก็บทุกวัน และเมื่อครบปีก็มีเงินเก็บไว้ซื้อของที่ต้องการได้

4. เก็บแบงก์ 50

วิธีนี้เป็นวิธียอดนิยมของทุก ๆ วัน คือ เก็บแบงก์ 50 การเก็บแบงค์ 50 นั้นให้เราออมเฉพาะในวันที่เราได้แบงค์ใบละ 50 บาทมา ที่คนนิยมใช้วิธีนี้ เพราะแบงค์50 บาทนั้นหาได้ยากมาก หลายๆ คนมักจะใช้แบงค์ 20 หรือเหรียญกันซะมากกว่า น้อง ๆ วัยเรียนสามารถใช้วิธีนี้ควบคู่กับการออมเงินแบบอื่นได้ ก็จะทำให้เรามีเงินเก็บที่เพิ่มขึ้น

ออมเงิน 7 วิธี ฉบับวัยเรียนหัดออม - เก็บเงินตามวันที่

5. พกเงินเท่าที่ใช้

การพกเงินเท่าที่ใช้ เป็นการจัดการเงินที่หลาย ๆ คนแม้ไม่ใช่วัยเรียนก็สามารถทำได้ แต่วิธีนี้จะต้องวางแผนการเงินไว้อย่างรัดกุมมาก และต้องรู้ค่าใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละวันด้วย ไม่ว่าจะ ค่ารถ ค่าอาหาร หรือค่าอื่น ๆ เพราะหากเราทราบค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน เราก็จะสามารถจัดแจงเงินสำหรับพกไปได้  วิธีนี้จะช่วยให้เราเก็บเงินได้เร็วขึ้นเพราะไม่มีโอกาสให้ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย  

แถมถ้าเราสามารถลดการซื้อขนมลงก็จะเหลือเงินมาหยอดกระปุกเพิ่มอีกด้วย แนะนำว่าให้พกเงินฉุกเฉินซ่อนเอาไว้ในกระเป๋าตังด้วย เผื่อมีเหตุการณ์ที่ต้องใช้เงินมากกว่าที่เตรียมไว้ อย่างนั่งรถเลยป้าย ขึ้นรถผิดสาย ต้องจ่ายค่างานกลุ่ม ใครที่อยากจะเริ่มจัดการการเงินตัวเองนั้น สามารถลองวิธีนี้ได้

6. กินเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น

วิธีเก็บเงินวิธีนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่เป็นสายกิน ที่ชอบซื้อของกินจุกจิกตลอดเวลา หากเราต้องการที่จะออมเงิน การลดการกินขนมจุกจิกลงก็สามารถช่วยได้ แต่ถ้าลดยังไม่ได้นั้น วิธีกินเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น ก็ตอบโจทย์อย่างมาก วิธีนี้สามารถทำได้โดยเมื่อเราซื้ออาหารหรือขนมอะไรที่เกินงบที่ตั้งไว้ ต้องหยอดเงินลงกระปุกตามจำนวนที่กินไป

เช่น ตั้งงบการกินไว้ว่าในหนึ่งมื้อห้ามเกิน 50 บาท แต่วันนี้ซื้อของกินจุจิกไป 100 บาท ก็ต้องออมเงิน 100 บาท นอกจากจะทำให้เก็บเงินได้แล้ว ยังลดการกินจุกจิก ลดน้ำหนักได้อีกด้วย

7. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีที่ดูจะต้องใช้ความมีระเบียบวินัย หรือเป็นวิธีแบบเก่า แต่ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะช่วยให้เราสามารถรู้ได้ว่า เรามีรายรับเท่าไหร่ และมีรายจ่ายอะไรบ้าง ซึ่งการที่เรารู้จำนวนของค่าใช้จ่าย จะทำให้เราสามารถวางแผนการเงินและการออมได้ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็มีแอพบันมึกรายรับรายจ่ายที่น่ารัก ใช้งานง่าย สะดวกสบายมาก ๆ มาให้หลายๆ  คนได้ลองโหลดมาใช้

7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม - ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

วัยเรียนที่อยากจะลองเก็บเงินให้ได้เยอะ ๆ หรืออาจะลองเก็บเงินเพื่อที่จะนำไปซื้อของที่เราต้องการโดยไม่ต้องขอพ่อกับแม่นั้น การออมเงินก็สามารถทำได้หลายวิธี เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ลำบากในการออมแน่นอน 7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม จะช่วยให้เรามีเงินเก็บตามที่เราต้องการ แถมยังช่วยฝึกวินัยการออมเงิน การใช้จ่ายอีกด้วย

การออมแบบนี้นั้นสามารถทำได้ทั้งเด็ก ๆ วัยเรียน และผู้มใหญ่วัยทำงาน สำหรับใครที่อยากจะเก็บเงินสำหรับซื้อบ้าน ซื้อรถ นั้นสามารถใช้วิธีนี้ได้ หรือจะใช้ควบคู่ไปกับ การกู้สินเชื่อ ได้ ก่อนที่เราจะไปกู้สินเชื่อคุณจะต้องรู้จักข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เงื่อนไข รูปแบบสินเชื่อ หรือดอกเบี้ยต่าง ๆ ใครที่อยากจะรู้จักสินเชื่อมากขึ้น อ่านเพิ่มได้ที่ https://lipetogo.com/get-know-different-types-loan-interest/