5 วิธีออมเงินให้ได้ผลกำไร สำหรับมือใหม่หัดออม

5 วิธีออมเงินให้ได้ผลกำไร สำหรับมือใหม่หัดออม

การออมเงิน เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก เพราะเงินออมนั้นสามารถช่วยให้เรามีเงินใช้จ่ายในช่วงฉุกเฉินได้ ซึ่งการออมเงินแบบธรรมดานั้น จะทำให้คุณมีความมั่นคงในด้านการเงิน แต่สำหรับใครที่อยากจะขยับขยายเงินออมของเราให้เพิ่มมากขึ้น การลงทุน ก็เป็นหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มออมนั้น อาจจะอยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะเพิ่มยอดเงินของเราได้ 5 วิธีออมเงินให้ได้ผลกำไร สำหรับมือใหม่หัดออม เป็นวิธีออมเงินที่จะช่วยทำให้เงินของเรางอกเงยมากขึ้น ที่มือใหม่ควรรู้

รวมวิธีออมเงินแบบได้กำไร

1. บัญชีเงินออมดิจิทัล

ปัจจุบันโลกออนไลน์ สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะโอน ซื้อ ขายต่าง ๆ รวมไปถึง การเปิดบัญชีเงินฝาก ที่เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปที่ธนาคาร สำหรับใครที่อยากจะออมเงินให้ได้เยอะ ๆ นั้น การเปิดบัญชีเงินออมดิจิทัล จะช่วยทำให้การออมเงินของคุณสะดวกมากขึ้น บัญชีเงินออมดิจิทัล คือ บัญชีออมทรัพย์แบบไม่มีสมุดคู่ฝาก(Book Bank) ซึ่งบัญชีดังกล่าวจะได้รับดอกเบี้ยประมาณ 0.5-1.5% สามารถฝาก ถอน โอนได้ ผ่านระบบออนไลน์ โดยในหลายธนาคารไม่มีเงื่อนไขขั้นต่ำในการฝาก ใครที่อยากได้ดอกเบี้ยมากกว่าเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไป หากคุณเริ่มฝากที่ 1,000 บาท เมื่อคิดดอกเบี้ย 0.5% จะได้ดอกเบี้ยแล้วประมาณ 5 บาท ใครที่อยากจะเปิดบัญชีเพื่อเก็บเงินแบบไม่ยุ่งยาก แถมยังได้เงินที่เพิ่มมากขึ้นก็ลองวิธีนี้ดูได้

ออมเงินแบบได้กำไร ด้วยการเปิดบัญชีเงินออมดิจิทัล

2. เงินฝากประจำแบบปลอดภาษี

สำหรับใครที่อยากจะลงทุน เพิ่มกำไรให้กับตัวเอง การลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยอย่าง การออมเงิน ก็สามารถทำได้โดยการ เปิดบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินการเปิดบัญชีแบบนี้กันมาแล้ว นอกจกาจะช่วยเพิ่มดอกเบี้ยให้กับเงินฝากแล้ว ยังช่วยเพิ่มวินัยในการฝากเงินอีกด้วย โดยในปัจจุบันเริ่มต้นเงินฝากขั้นต่ำตั้งแต่ 500 หรือ 1,000 บาท มีอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงประมาณ 1.25-2.30% ซึ่งต้องฝากเงินอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนในจำนวนที่เท่ากัน มีกรอบเวลา 24 เดือน หรือ 36 เดือน ข้อดีคือไม่ต้องเสียภาษี แต่จำกัดการเปิดบัญชี 1 คนต่อ 1 บัญชีเท่านั้น เหมาะสำหรับมือใหม่หัดออมที่อยากจะมีเงินเก็บเยอะ ๆ ซึ่งแต่ละธนาคารนั้น ก็จะมีดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไป

3. เงินฝากประจำทั่วไป

การเก็บเงินออมเป็นเงินสด อาจจะทำให้เงินของคุณงอกเงยขึ้นยาก การเปิดบัญชีเงินฝากประจำทั่วไป ถึงแม้จะมีดอกเบี้ยที่น้อยคุณก็จะได้ดอกเบี้ยในทุก ๆ ปี ใครที่เป็นมือใหม่สำหรับการออมเงินนั้น บัญชีเงินฝากประจำทั่วไปเหมาะสำหรับทั้งการออมเงิน และการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยในปัจจุบันแต่ละธนาคารก็จะมีเงินขั้นต่ำ สำหรับการเปิดบัญชี 1,000 บาท  ซึ่งอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงประมาณ 0.5-1.5% โดยต้องฝากเงินอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนในจำนวนที่เท่ากัน มีกรอบช่วงเวลาตั้งแต่ 3 เดือนจนถึง 48 เดือน ขึ้นอยู่กับธนาคารแต่ละแห่งกำหนด เงื่อนไขคือต้องเสียภาษีดอกเบี้ย ณ ที่จ่ายประมาณ 15% แต่ข้อดีคือ 1 คนสามารถเปิดบัญชีประเภทดังกล่าวได้มากกว่า 1 บัญชี ใครที่อยากจะออมเงินได้อย่างมีวินัยก็ต้องใช้วิธีนี้

4. สลากออมทรัพย์

อีกหนึ่งการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีความเสี่ยงที่ไม่สูง สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มออมาเงินและอยากจะทำให้เงินของตัวเองงอกเงยนั้น สามารถลงทุนกับ สลากออมทรัพย์ ได้ หากคุณมีงบอยู่ 1,000 บาท สามารถลงทุนกับสลากออมทรัพย์ ได้ทั้ง ธนาคารออมสิน ,ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) โดยระยะเวลาลงทุนประมาณ 1 ปีขึ้นไป เพื่อลุ้นถูกรางวัลในแต่ละเดือน

หรือตามเงื่อนไขของสลากแต่ละรุ่นกำหนด สามารถซื้อเพียงครั้งเดียวหรือเพิ่มหลายครั้ง ซึ่งผลตอบแทนคือลุ้นการถูกสลากรางวัล โดยกรอบเงินรางวัลมีตั้งแต่ 20 บาท ถึง 10 ล้านบาท แถมสลากบางรุ่นยังมีดอกเบี้ยให้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่มีแต่ได้กับได้

ออมเงินแบบได้กำไร ด้วยการลงทุนสลากออมทรัพย์

5. กองทุนรวม

ใครที่เป็นวัยทำงานอาจจะเคยได้ยิน กองทุนรวม กันมาบ้าง ซึ่งกองทุนรวมเป็นอีกหนึ่งการลงทุนความเสี่ยงน้อย และสามารถลงทุนด้วยงบน้อยได้ ซึ่งกองทุนรวมก็มีหลายประเภทให้ได้เลือกตามความสนใจของเรา ทั้งยังมีคนจัดการให้ตลอด อย่างผู้จัดการกองทุนมาบริการเงินให้ ซึ่งมีกองทุนให้เราเลือกมากมาย ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ และการลงทุนในตลาดต่างประเทศ ซึ่งบางแห่งมีเงินแค่ 1 บาทก็สามารถลงทุนได้แล้ว

โดยแต่ละกองจะกำหนดเงื่อนไขความเสี่ยงของผู้ลงทุนในระดับที่รับได้ แบ่งเป็น 8 ระดับซึ่งมีตั้งแต่เสี่ยงน้อยมาก ไปจนถึงความเสี่ยงสูงมาก ในส่วนของผลตอบแทนนั้นบางกองอาจได้กลับมาในระดับ 5-10% ต่อปี เทียบเงินต้น 1,000 บาทจะได้ผลตอบแทนประมาณ 50-100 บาท  หรืออาจมากกว่า 50% ต่อปี แต่ก็มีความเสี่ยงที่เงินต้นจะหายเช่นกัน ดังนั้น ควรศึกษาให้ดี ๆ ใครที่เป็นมือใหม่ ก็ลองเลือกกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำมากก่อนได้

ขอแนะนำกองทุนรวม อีกหนึ่งกองทุนที่น่าสนใจที่จะช่วยในเรื่องของการลดหย่อนภาษี อย่าง กองทุน SSF กองทุนเพื่อการออม

การออมเงินนั้นจะทำให้เรามีเงินเก็บ ไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้ แต่หากเราออมเงินไว้เฉย ๆ เงินของเราก็จะไม่มีวันงอกเงยได้ ใครที่อยากจะให้เงินออมงอกเงยนั้น สามารถนำเงินไปลงทุนได้ โดยการลงทุนในปัจจุบันนั้นก็สามารถทำได้หลายช่องทาง และสามารถใช้งบหลักพันได้ 5 วิธีออมเงินให้ได้ผลกำไร สำหรับมือใหม่หัดออม เป็นตัวช่วยการออมเงินให้ได้กำไรเพิ่มสำหรับคนเริ่มลงทุน

สำหรับใครที่กำลังเก็บออมเงิน และวางแผนการเงินอยู่นั้น สิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกของคุณในด้านการเงินได้หลาย ๆ เรื่อง คือ แอพช่วยจัดการการเงิน ซึ่งในปัจจุบันนี้นั้นมีแอพที่ช่วยจัดการการเงิน ทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณรายรับ-รายจ่าย ภาษี หรือแม้แต่การลงทุน ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตสะดวกขึ้น

น้องวัยเรียนคนไหนที่อยากจะเก็บออมเงินให้ได้เยอะ ๆ นั้น ก่อนที่จะไปเปิดบัญชีต่าง ๆ น้อง ๆ จะต้องมีวินัยในการออมเงินเสียก่อน ซึ่งวัยเรียนสามารถเริ่มออมเงินและจัดการการเงินของตัวเองได้ง่าย ๆ 7 วิธีออมเงินให้ได้ผลฉบับวัยเรียนหัดออม ที่จะช่วยให้น้อง ๆ มีวินัยในการออม และออมเงินได้จริง ๆ