4 ปัจจัยที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้อย่างสบาย

4 ปัจจัยที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้อย่างสบาย

การจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองนั้น แน่นอนว่าสิ่งแรกที่คุณจะต้องมีคือกำลังทรัพย์ที่จะสามารถซื้อบ้านหลังนั้นมาได้ แต่ทั้งนี้การซื้อบ้านด้วยการผ่อนก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ โดยเราก็ได้รวบรวมข้อแนะนำสำหรับการวางแผนการซื้อบ้านมาฝากให้กับทุกคนที่กำลังจะตัดสินใจผ่อนบ้านกับ 4 ปัจจัยที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้อย่างสบาย รวมทั้งเพื่อช่วยให้คุณสามารถเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อได้ โดยจะมีปัจจัยอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

การเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อ

มาเริ่มกันที่อันดับแรกก่อนที่คุณจะมีบ้านเป็นของตัวเอง กับการเตรียมความพร้อมก่อนขอสินเชื่อ ซึ่งเป็นการเตรียมตัวก่อนขอสินเชื่อ โดยต้องรักษาเครดิตทางการเงินต่างๆ ให้ดี ควรมีการตรวจสอบสถานะสินเชื่อต่างๆ รวมถึงประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาว่ามีการติดเครดิตบูโรหรือไม่ เพื่อให้สามารถขอสินเชื่อได้ นอกจากนี้ควรมีการเตรียมพวก Statement ให้มีความพร้อมมากที่สุด จะทำอย่างไรก็ได้ให้ Statement ออกมาดี เพื่อจะได้สร้างความมั่นใจให้กับสถาบันทางการเงินว่ามีความพร้อมในการผ่อนชำระได้อย่างสบาย

ซึ่งอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ การเตรียมเงินออมให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับในการกู้บ้านหรือคอนโดฯ เพราะเมื่อมีภาระในการผ่อน จะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาเช่นกัน เงินออมจะเป็นสิ่งที่สามารถช่วยได้ ฉะนั้นหลังจากเตรียมความพร้อมสำหรับการกู้บ้านหรือคอนโดฯ ได้แล้ว การจะผ่อนบ้านให้สบายๆ ไม่กังวลเรื่องเงินแล้วละก็ จะมีด้วยกัน 4 ปัจจัยดังต่อไปนี้

4 ปัจจัยที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้อย่างสบาย

1. เงินดาวน์

ปัจจัยแรกคือ เงินดาวน์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะกู้บ้านหรือคอนโดฯ จะต้องมีเงินดาวน์อย่างน้อยๆ 10 เปอร์เซ็นต์ ของราคาบ้านหรือคอนโด ดังนั้นถ้าหากเลือกซื้อบ้านในราคาวงเงิน 3,000,000 บาท ต้องมีเงินดาวน์อย่างน้อยๆ ถึง 300,000 บาท ยิ่งมีเงินดาวน์เยอะมากเท่าไร การจะช่วยลดภาระในการผ่อนต่อเดือนจะลดลงมากขึ้น และที่สำคัญทำให้สามารถประหยัดดอกเบี้ยกู้บ้านได้เยอะมากๆ อีกด้วย

เงินดาวน์

2. ยอดเงินผ่อนชำระต่อเดือน

ในส่วนของยอดผ่อนชำระต่อเดือน ไม่ควรที่จะเกิน 40 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งถ้ามีรายได้เพียงแค่คนเดียว จะทำให้ไม่สามารถผ่อนบ้านได้ไหว แต่ก็ยังสามารถกู้ร่วมได้ โดยการกู้บ้านร่วมนั้น ต้องเป็นผู้ที่มีความสัมพันธ์ทางสายเลือดหรือเป็นสามีภรรยากัน จึงจะสามารถทำการกู้ร่วมได้ การกู้ร่วมนอกจากจะช่วยทำให้ได้วงเงินกู้ที่มากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูหลักความเป็นจริงว่าสามารถผ่อนชำระต่อเดือนไหวหรือเปล่าด้วยเช่นกัน

ยอดเงินผ่อนชำระต่อเดือน

3. ระยะเวลาในการผ่อนชำระ

ปัจจัยต่อมากับระยะเวลาในการผ่อนชำระ ซึ่งการผ่อนชำระการกู้บ้านหรือคอนโดฯ จะสามารถผ่อนได้สูงสุดถึง 30 ปี หรือบางคนอาจได้มากกว่านั้น ซึ่งระยะเวลาในการผ่อนส่งอายุของผู้กู้ไม่ควรเกิน 60-65 ปี ในการเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระ ควรเลือกระยะเวลาสูงสุดเอาไว้ก่อน แล้วถ้ามีเงินเยอะก็สามารถนำเงินมาโป๊ะยอดบ้านได้ ซึ่งการกู้ในระยะเวลาที่ยาวนานจะเป็นการเซฟตี้ ค่าผ่อนส่งต่อเดือนก็จะไม่แพงจนเกินไป สามารถทำให้ผ่อนส่งได้อย่างสบายๆ ถ้าขยันโป๊ะบ่อย ยอดบ้านก็ลด ดอกเบี้ยก็ลด แถมยังทำให้ลดระยะเวลาในการผ่อนต่อปีได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ระยะเวลาในการผ่อนชำระ

4. อัตราดอกเบี้ย

ปิดท้ายกันที่ปัจจัยด้านอัตราดอกเบี้ย ซึ่งสถาบันทางการเงินมักจะมีข้อเสนอหรือทางเลือกให้กับผู้ขอสินเชื่อกันเป็นจำนวนมาก ว่าจะเลือกรูปแบบอัตราดอกเบี้ยในลักษณะแบบไหน เป็นแบบคงที่หรือแบบลอยตัว ในการเลือกควรเลือกตามความเหมาะสมว่าเราอยากเลือกลักษณะแบบไหน โดยแต่ละธนาคารก็จะมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ

อัตราดอกเบี้ย

และนี่คือ 4 ปัจจัยที่จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้อย่างสบาย ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังตัดสินใจจะผ่อนบ้านแล้วละก็ สามารถนำปัจจัยเหล่านี้ไปพิจารณาได้ เพื่อให้การผ่อนบ้านของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ติดขัดอะไร และสามารถผ่อนสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว

รวมทั้งการฝากเงินไว้ในธนาคาร เพื่อเก็บออมไว้ซื้อหรือผ่อนบ้านในอนาคตก็เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีเช่นกัน เนื่องจากบัญชีเงินฝากมีหลากหลายประเภท และมีอัตราดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนที่ต่างกัน เราจึงจะพาคุณไป รู้จักประเภทบัญชีเงินฝาก เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง ก็จะทำให้สถานะทางการเงินของคุณในชีวิตประจำวันมีความมั่นคงขึ้น พร้อมทั้งยังมีเงินออมเพื่อนำไปซื้อบ้านในอนาคตได้

นอกจากนี้ รู้จักข้อดีของการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ เป้นสิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลดการเดินทางออกไปที่ธนาคาร ไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารมากมาย แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วยนั่นเอง