หมู่เกาะดง


เกาะดง เป็นเกาะขนาดกลาง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ของเกาะหลีเป๊ะ เกาะที่อยู่ในระแวกใกล้เคียงกัน อย่างเกาะหินซ้อน เกาะผึ้ง เกาะไผ่ เกาะรอ-กลอย เกาะเหล่านี้เรียกรวมกันว่า หมู่เกาะดง กลุ่มนักท่องเที่ยวมักจะเรียกว่า ทัวร์โซนนอก การเดินทางโดยเรือหางจากเกาะหลีเป๊ะ ถึงบริเวณหมู่เกาะดงใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็จะถึงเป้าหมาย

เกาะหินซ้อน ตั้งอยู่ด้านหน้าเกาะดง ตรงเกาะผึ้ง ห่างจากเกาะอาดัง-ราวีราว 15 กิโลเมตร จุดเด่นแปลกตากว่าที่อื่นใด ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้หินก้อนใหญ่รูปทรงสี่เหลียมสองก้อนวางซ้อนทับกัน ก้อนล่างนั้นแตกแยกเป็น 2 ซีก ก้อนบนเอียงดูท่าว่าจะหล่นแหล่ แต่ก็ไม่หล่นสักที ความงดงามของทะเลแถบถิ่นนี้ อยูที่โลกใต้ท้องน้ำ บริเวณรอบเกาะหินซ้อน มีแนวปะการังที่สวยงาม มีทั้งปะการังแข็ง ปะการังอ่อนดูเป็นลอนเป็นคลื่นปกคลุมท้องน้ำกว้างไกล ปลาสวยงามน้อยใหญ่หลายสายพันธ์ อย่างปลาการ์ตูนนั้นชอบว่ายวนเวียนซ่อนตัวตามแนวปะการัง และดอกไม้ทะเล ระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเลแถบนี้ที่ยังความอุดมสมบูรณ์อีกแหล่ง

เกาะผึ้ง เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ระหว่างเกาะดงกับเกาะราวีเส้นแนวจะขวางทางขึ้นลงของน้ำ จึงทำให้น้ำไหลแรงและได้นำสารอาหารจากแหล่งต่างๆมากับกระแสน้ำ ปะการังอ่อน สีชมพู ม่วงแดง ดาวขนนก และกัลปังหาสีสัม มีสีสันที่สวยสดใสขึ้น และสมบูรณ์มาก นักท่องเที่ยวสามารถลอยตัวไปตามแนวเชือกที่วางไว้ชมธรรมชาตฺของโลกใต้ท้องทะเล

เกาะไผ่ เสมือนสวนดอกไม้ใต้ท้องทะเล เป็นเกาะขนาดเล็ก จุดดำน้ำที่มีปะการัง
ดอกไม้ทะเลที่สมบูรณ์ปกคลุมไปทั่วบริเวณ และหนาแน่ม โบกพลิ้ว สวยงานตามแรงคลื่น ระดับน้ำตื้นสามารถมองแนวปะการังได้ชัดเจน ตั้งอยู่ในมุมที่ไม่มีกระแสน้ำแรงนักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน

เกาะรอ-กลอย เป็นเกาะขนาดเล็ก มีหาดทรายคล้ายแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล พื้นทรายขาวสะอาดเทลาดลงพื้นน้ำทำให้ทะเลรอบเกาะดูงดงาม และสวยสดใส หันหน้าไปเข้าหาเกาะดงในระยะใกล้ๆ ดูคล้ายเสมือนว่าท้องทะเลสีเขียวฟ้าคราม จรดจดพื้นน้ำ สีเขียวสดขจีของผื้นป่า บนด้านหน้าของเกาะดง ทำให้ทะเลถิ่นแถบนี้มีสีเขียวมรกต เป็นที่มาของคำว่า “ทะเลหยกแห่งอันดามัน” มหัศจรรย์เมืองไทยKoh Dong เกาะดง


Koh Dong is composed of islands and islets with exquisite topography and plentiful coral reefs. The calm seawater is clear emerald green where is the last island of Thailand for shallow and deep diving. Koh Dong has the second name “Ling Bay” which is inhabited by many crab-eating macaques where the tourists would be enjoyed with the small monkeys around the beach. Furthermore, Koh Dong still has many islets with various strange shapes with valuable geological sites. Koh Dong is suitable for snorkeling because of the clear crystal water and surrounding with abundant of marine life. You can take long tail boat about 45 minutes from Koh Lipe to Koh Dong and see one of the most beautiful islands in the Andaman Sea.


Facebook Comments